Special Article

7 ทริคสำหรับการใช้งาน Samsung Galaxy S22 Series อย่างมือโปร

มือถือเรือธงอย่าง Samsung S22 Series เป็นมือถือที่หลายคนน่าจะจองกันหรือได้เครื่องมาไว้ในครอบครองเรียบร้อยแล้ว แต่บางคนก็พยายามจะหาวิธีการเล่น การปรับแต่งต่างๆ เพื่อให้คุ้มค่ากับราคาและความแรงของตัวเครื่อง เพราะจุดเด่นของมือถือ Android ก็คือการปรับแต่งที่ไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง วันนี้เรามีทริค 9 ข้อสำหรับการใช้งานมือถือ Samsung Galaxy S22 Series และมือถือ Samsung รุ่นอื่นๆ มาฝากกัน

  1. บังคับให้แอปพลิเคชันอื่นๆ เปิดโหมดมืดหรือ Night Mode

ปกติแล้วเวลาที่เราเปิดแอปพลิเคชันต่างๆ ที่มีฟีเจอร์สำหรับการปรับสีของแอปฯ ให้เป็นโทนมืดหรือสว่าง ก็อาจจะเป็นการอ้างอิงถึงการตั้งค่าตัวเครื่องของเราเอง หรือการตั้งค่าในแอปพลิเคชันนั้นๆ แต่ก็มีบางแอปที่ไม่สามารถเปิดเป็น Dark Mode ได้ 

แต่เราสามารถบังคับแอปเหล่านั้นให้เปิด Dark Mode ได้โดยการไปที่ ตั้งค่า > เกี่ยวกับโทรศัพท์ > ข้อมูลซอฟต์แวร์ และกดที่ หมายเลขรุ่น 7 ครั้งเพื่อเปิดตัวเลือกสำหรับนักพัฒนา จากนั้นไปที่ ตัวเลือกสำหรับนักพัฒนา > การแสดงผลที่มีการเร่งด้วยฮาร์ดแวร์ > บังคับใช้โหมดมืด แค่นี้ก็เสร็จสิ้นเรียบร้อย

2. ทำให้จอไม่ดับขณะที่เราจ้องมือถืออยู่

เคยมั้ยที่เรากำลังจ้องมือถืออยู่เป็นปกติ แต่หน้าจอดันดับใส่หน้าเราซะอย่างนั้น ถ้าเป็นวิธีปกติก็อาจจะต้องไปตั้งให้จอแสดงผลให้นานที่สุด แต่เราจะแนะนำวิธีที่ให้จอเปิดค้างขณะที่เราจ้องหน้าจออยู่ให้นะ

เริ่มต้นไปที่ คุณสมบัติขั้นสูง > ความเคลื่อนไหวและท่าทาง และเลือก เปิดหน้าจอไว้ขณะดู แค่นี้ เราก็จะดูจอและไม่โดนจอเมินหนีอีกต่อไป

  1. เปิด Dolby Atmos สำหรับการดูหนังเพื่อเสียงที่มีมิติ , การฟังเพลง หรือการสื่อสารที่ดีขึ้น

ปกติแล้วเวลาที่เราจะเปิดโหมด Dolby Atmos ก็จะต้องไปที่แถมเมนูที่ซ้อนอยู่ด้านบนและกดคำว่า Dolby Atmos แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถเลือกโหมดการทำงานของ Dolby Atmos ให้เหมาะกับการดูหนังหรือฟังเพลงได้

โดยเริมจากไปที่ ตั้งค่า > เสียงและการสั่น > คุณภาพและเอฟเฟกต์เสียง จากนั้นเลือกตัวเลือก Dolby Atmos แล้วเราก็สามารถปรับเป็นโหมด ภาพยนตร์ , เพลง หรือเสียงก็ได้ นอกจากนี้ยังมี Dolby Atmos for gaming อีกด้วย

  1. เปิด Adaptive Power Saving เพื่อเพิ่มการประหยัดพลังงาน

บางคนที่ซื้อไปแล้วพบว่า แบตเตอรี่ของ Samsung S22 Serise ทำไมแบตหมดเร็วจัง ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้งานอะไรเลย เบื้องต้นน่าจะเกิดจากการเรียนรู้การใช้งานของเราเองอยู่ แต่เรามีวิธีเปิดโหมดประหยัดพลังงานมาฝากกัน

ไปที่ ตั้งค่า > การดูแลอุปกรณ์และแบตเตอรี่ กดที่เครื่องหมาย 3 จุด จากนั้นเลือก รายการอัตโนมัติ และเลือก โหมดประหยัดพลังงานแบบปรับอัตโนมัติ เท่านี้ก็เรียบร้อย

  1. ปรับแต่ง Widget ในหน้าจอล็อก

ปกติแล้วการปรับแต่ง Widget ในหน้าจอหลักก็เป็นสิง่ที่ผู้ใช้งาน Android พึงพอใจกันอยู่แล้ว ด้วยคอนเซปต์ที่เราสามารถปรับแต่งเครื่องมือการใช้งานของเราได้ตามต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอปพลิเคชันนั้นๆ 

แต่เรายังมี Widget ที่อยู่ในหน้าจอล็อกอีกด้วย ซึ่งการปรับแต่งจะต้องไปที่ ตั้งค่า > ล็อกหน้าจอ >  วิดเจ็ด จากนั้นก็เลือกการแสดงผลหรือปิดวิดเจ็ตตามที่เราต้องการได้เลย

  1. เพิ่มปุ่มพิเศษบน navigation bar

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทริคที่ภูมิใจนำเสนอมาก เพราะบางคนก็อยากให้มีปุ่มบน Navigation Bar หรือแถบการนำทาง มากกว่าการเปิดดูแอปล่าสุด , ปุ่มโฮม และการย้อนกลับ แต่รู้มั้ยว่าเราสามารถเพิ่มเครื่องมือลงไปได้อีกด้วย

โดยไปที่ การช่วยเหลือการเข้าถึง > การตั้งค่าขั้นสูง > ปุ่มการเข้าใช้งาน > แถบการนำทาง และเลือกเครื่องมือที่ต้องการจะใช้ได้เลย แต่ต้องบอกก่อนว่า เครื่องมือที่มีให้เลือกไม่ได้มีทุกแอปพลิเคชันและทุกเครื่องมือนะ เป็นเพียงตัวเลือกสำหรับการเข้าถึงที่มากขึ้นเท่านั้น

  1. ซ่อนแอปพลิเคชันต่างๆ โดยที่ไม่ต้องลบ

ปกติแล้วเราอาจจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับการล็อกแอปหรือซ่อนแอป แต่ในมือถือ Samsung Galaxy S22 Serise ไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้น เพราะในเครื่องก็มีฟีเจอร์สำหรับการซ่อนแอปฯ เพื่อไม่ให้คนอื่นเห็นหรือเหตุผลอื่นๆ

ขั้นแรกจะต้องไปที่ ตั้งค่า > หน้าจอหลัก > ซ่อนแอพ จากนั้นก็เลือกแอปพลิเคชันสำหรับการซ่อนได้เลยจ้า ซึ่งแอปพลิเคชันที่เราเลือกจะไม่แสดงอยู่ในหน้าเมนู แต่จะยังคงทำงานตามปกตินะ

เป็นไงบ้างสำหรับทริคที่เรานำมาฝากให้ทุกคน หวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์จากทริคที่เราให้ไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนมือถือรุ่นอื่นๆ ของ Samsung ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะหลายทริคก็สามารถทำตามได้เหมือนกันนะ ยังไงก็ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำไปก่อนได้เลย