Special Article

เครื่องฟอกอากาศ สู้กับฝุ่น PM 2.5 ทุกช่วงราคา เริ่มต้นที่ 3,000 บาท !!

ดูเหมือนสถานการณ์ฝุ่นในเมืองไทยจะเกิดปัญหาขึ้นอยู่เรื่อย ๆ จากปัญหาที่ไม่ได้แก้จากต้นเหตุ เราจึงต้องหาวิธีป้องกันฝุ่นให้ตนเองและครอบครัว ซึ่ง เครื่องฟอกอากาศ ถือเป็นตัวช่วยสำคัญ เพราะคนเราใช้เวลาอยู่ที่บ้านนานที่สุด จึงกลายเป็นของที่ต้องมีติดบ้านไว้แล้ว ซึ่งราคา เครื่องฟอกอากาศ ในปัจจุบันมีหลายรุ่นให้เลือกซื้อ ทุกรุ่นใช้แผ่นกรองแบบ HEPA ที่สามารถกรองฝุ่นระดับเล็กสุดที่ 0.3 ไมครอน ดังนั้นจึงหายห่วงในการกรองฝุ่น PM 2.5 โดยตัวเริ่มต้นที่ประมาณสามพันบาทเท่านั้น เลือกซื้อตามความเหมาะสมของขนาดห้อง และฟีเจอร์ที่เราต้องการ

Sharp Air Purifier FP-J30TA

เครื่องฟอกอากาศตัวเล็ก ดีไซน์น่ารัก กับราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายสุด เหมาะกับคนที่อยู่หอพัก หรือห้องขนาดเล็ก เพราะรองรับขนาดห้องที่ 23 ตรม. แต่มากับฟีเจอร์กรองอากาศแบบเต็มขั้น ไม่ว่าจะเป็นแผ่นกรองฝุ่นแบบ HEPA ที่จะดักจับฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.97% และยังมาพร้อม กับระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ พ่นอนุภาคไฟฟ้าบวกและลบ สามารถฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียในอากาศ เชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 และสลายกลิ่นอับชื้น ตลอดจนสลายฤทธิ์สารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น ล่าสุด!! ทดสอบแล้วว่า สามารถทำลายเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้

คลิ๊ก >> Lazada


Hatari HT-AP12

ตัวนี้ค่อนข้างมีวิธีการฟอกอากาศที่เหนือกว่าตัวอื่น เมื่อเทียบกับช่วงราคาใกล้ ๆ กัน มากับระบบกรองอากาศทำงานอย่างต่อเนื่อง 4 ขั้นตอน ได้แก่ PRE-FILTER แผ่นกรองชั้นแรก ช่วยกรองฝุ่นผงและอนุมูลแปลกปลอมขนาดใหญ่ BIO-FILTER แผ่นกรองที่เคลือบสารสกัดจากแซนโทนเปลือกมังคุด ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ HEPA-FILTER ดักจับฝุ่นละอองและอนุมูลแปลกปลอมได้ถึง 0.3 ไมครอน ACIVATED -CARBON FILTER ช่วยขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และยังใช้ระบบไอออนไนเซอร์ และ ระบบพลาสม่า ปล่อยประจุไอออนบวกและลบเพื่อดักจับฝุ่นละอองในอากาศ และ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้อีกด้วย


 

Mi Air Purifier 3H

หนึ่งในรุ่นสุดคุ้ม ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Xiaomi Mi Air Purifier 3H มากับไส้กรอง HEPA ที่กรองอนุภาคขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ 99.97% มีหน้าจอแสดงผลเป็น OLED ระบบสัมผัส ปรับระดับความแรงและปรับโหมดได้โดยไม่ต้องกดผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมอ่านและตรวจเช็คค่า AQI ได้แบบเรียลไทม์ รองรับพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วยเป็น 45 ตารางเมตร เชื่อมต่อกับ Mi Home App เหมือนเดิมและที่เพิ่มเติมมาคือรองรับการสั่งงานด้วย Google Assistant และ Alexa

คลิ๊ก >> Lazada


 

Mi Air Purifier Pro

รุ่นนี้คุ้มมากชนิดแบบของขาดตลาด เพราะราคาลงมาเยอะ แต่ได้ประสิทธิภาพการกรองที่เทียบรุ่นใหญ่ได้เลย มีรัศมีการกรองขนาดห้อง 60 ตรม. มีเลเซอร์เซนเซอร์ PM ทำหน้าที่ช่วยตรวจจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้อย่างแม่นยำ มีระบบกรอง 3 ชั้น ได้แก่ Primary Filter ทำหน้าที่ดักฝุ่นทั่วไป, Japan Toray H11-grade HEPA Filter ทำหน้าที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กระดับ 2.5 ไมครอน (PM2.5) ได้ 99%, Activated Carbon Filter ทำหน้าที่กรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ และ Anti-Bacteria ทำหน้าที่ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ลอยอยู่บนบริเวณอากาศได้อีกด้วย และ ฟอกอากาศบริสุทธิ์ออกมาได้ถึง 500 ลบ.ม. ต่อชั่วโมง

คลิ๊ก >> Lazada


 

Philips Air Purifier AC1215

สำหรับใครที่อยากได้แบรนด์อินเตอร์หน่อย Philips ก็มีเครื่องกรองอากาศเช่นเดียวกัน รองรับห้องกว้างถึง 63 ตรม. จุดเด่นคือมากับแผ่นกรอง NanoProtect Pro มี Clean Air Delivery Rate เพิ่มขึ้นสูงถึง 270 ลบ.ม./ชม. ซึ่งสามารถขจัดอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.02um และยังสามารถกรองก๊าซอันตราย เช่น ก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (TVOC) ได้

คลิ๊ก >> Lazada

 


Samsung Blue Sky AX3300

สำหรับอินเตอร์แบรนด์อีกรุ่นตัวยอมนิยมของซัมซุงเลยคือ Samsung Blue Sky AX3300 ด้วยดีไซน์ที่ลงตัวเข้ากับทุกพื้นที่ของบ้าน โดดเด่นด้วยไฟสถานะแสดงสภาพอากาศในห้อง 4 สีแบบ LED ระบบกรองอากาศด้วยแผ่นกรองอากาศ 3 ชั้น ดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ด้วยแผ่นกรอง Pre-filter ที่สามารถถอดล้างได้ จากนั้นกรองอากาศให้บริสุทธิ์ยิ่งขึ้นด้วยแผ่นกรอง Activated Carbon ช่วยดูดซับก๊าซอันตรายต่างๆ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ กรองอากาศให้บริสุทธิ์ขั้นสุดด้วยแผ่นกรอง HEPA กรองฝุ่นอนุภาคเล็กถึงขนาด PM10, PM2.5, PM1.0 และ PM0.3 ได้มากถึง 99.9% รวมถึงยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย


Mi Air Purifier Max

รุ่นใหญ่จาก Xiaomi ถ้ามากับคุณสมบัติที่โหดมาก จากการใช้พัดลมดูดกรองแบบสองทาง สองพัดลม ทำให้ฟอกอากาศได้ในพื้นที่กว้างมากถึง 120 ตรม. เปรียบเหมือนใช้เครื่องกรองสองเครื่อง สามารถฟอกอากาศได้ 1000 ลูกบาศก์เมตร ต่อชั่วโมง ใช้ไส้กรองอากาศแบบ 3 ชั้น คือ PET Pre-Filter, HEPA-Filter และ Activated Carbon-Filter ที่เพิ่มประสิทธิภาพกรองอากาศให้ดีขึ้น และกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนได้มากถึง 99.99%


 

Dyson DP03PH

สำหรับใครที่อยากได้พัดลมทั้งเป็นเครื่องกรองอากาศด้วยในตัว แนะนำตัวนี้เลย เป็นนวัตกรรมที่ไม่มีใครเหมือน ซึ่งตัวเครื่องจะดูดอากาศจากข้างล่างผ่านตัวกรองก่อนที่จะเปลี่ยนอากาศออกมา แบบซ่อนใบพัด ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด และปลอดภัยต่อเด็ก สำหรับประสิทธิภาพการกรองนั้น มีระบบฟิลเตอร์ที่ถูกปิดผนึก ประกอบด้วย Activated Carbon Filter ทำหน้าที่กรองก๊าซที่เป็นอันตราย และ 360 Sealed HEPA Filter ทำหน้าที่ดักจับสารก่อภูมิแพ้ที่มีขนาดเล็กและสารพิษต่างๆ ที่มีขนาดเล็กทีสุดถึง 0.1 ไมครอนได้ 99.95%

คลิ๊ก >> Power Buy