News

เปิดตัว iOS 14 ปรับแต่งหน้าเมนู เพิ่ม Widget , App Library

จบงาน WWDC 2020 ไปแล้วเมื่อคืน งานอัพซอฟต์แวร์ใหญ่ของ Apple โดยในงานได้ เปิดตัว iOS 14 เวอร์ชั่นล่าสุดในปีนี้ ไม่ได้มากับชื่อ iPhoneOS ตามข่าวลือแต่อย่างใด โดยการ เปิดตัว iOS 14 เวอร์ชั่นล่าสุดนี้มากับฟีเจอร์หลายอย่างเน้นการใช้งานที่ง่ายขึ้นเหมือนเดิม มีจุดเด่นที่หน้าการปรับแต่งหน้าเมนู ถึงแม้บางฟีเจอร์ ระบบปฏิบัติการ Android จะทำมานานแล้วก็ตาม จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

Widget บนหน้าเมนู

Widget บนหน้าเมนู ที่สามารถปรับแต่งได้ เหมือนกับที่อยู่ใน Android มาหลายปีแล้ว เป็นการเพิ่มความสามารถให้กับ icon ธรรมดา ให้เป็น Widget ที่สามารถแสดงข้อมูลของแอพ ฯ นั้น ๆ ได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเข้าไปดูในแอพพลิเคชั่น สามารถปรับตำแหน่งได้อิสระ และปรับขนาดของ Widget ได้ตามต้องการ ซึ่งวิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายสไตล์ iOS เพียงแตะค้างแล้วลากไปวางบนหน้าจอได้เลย

App Library

สามารถจัดหมวดหมู่ของแอพพลิเคชั่นให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องปัดไปหลายหน้าแล้ว สามารถเรียกใช้ App Library ได้เลยเพียงเลื่อนจากข้างหน้าจอ

Picture to Picture

ฟีเจอร์ Picture to Picture ที่ทำให้การวิดีโอไม่ติดขัดอีกต่อไป สามารถย่อวิดีโอลงมาเป็นหน้าจอ Pop Up ขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระโดยการลากนิ้ว ปรับขนาดด้วยการซูม ซึ่งหน้าจอ Pop Up จะเล่นต่อเนื่องแม้ว่าเราจะเข้าสู่แอพพลิเคชั่นอื่น

Siri

Siri ปรับหน้า UI ตอนเรียกใช้งานรูปแบบใหม่ ไม่บังหน้าจออีกต่อไป เหลือเพียงวงกลมเล็กด้านล่าง แสดงการรับเสียงพูดของผู้ใช้งาน นอกจากนั้นแอพแปลภาษาด้วยการพูดยังรองรับการแปลภาษาแบบออฟไลน์ แต่ยังไม่รองรับภาษาไทยในขณะนี้

iMessage

เพิ่มการสนทนาแบบกลุ่มเข้ามาใน iMessage สามารถเมนชั่นสมาชิกในกลุ่มได้ และจะมีการแจ้งเตือนคนที่ถูกเมนชั่นเหมือนมีข้อความเข้ามา เพิ่ม Memoji แบบใหม่

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงแผนที่ให้ใช้งานได้แม่นยำมากขึ้น เพิ่มโหมดปั่นจักรยาน และรถไฟฟ้าที่เริ่มนิยมใช้งานกันทั่วโลก เพิ่มประสิทธิการทำงานของ NFC ให้ครอบคลุมหลายแอพพลิเคชั่น และ Car Key ที่สามารถใช้งานแทนกุญแจรถยนต์ได้เลยซึ่งตอนนี้รองรับการใช้งานในรถ BMW บางรุ่น

สำหรับกำหนดการอัพเดท iOS 14 นั้น เวอร์ชั่น Developer Beta สามารถอัพเดทได้แล้ว ส่วนเวอร์ชั่น Public Beta ให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมทดสอบเวอร์ชั่นทดลองในเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วนเวอร์ชั่นสมบูรณ์นั้นที่สามารถกดอัพเดทผ่าน OTA (เชื่อมต่อ Wi-Fi) จะอยู่ในช่วงปลายปี

และสิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือรุ่นที่ได้ไปต่อนั้น เป็นทุกรุ่นที่สามารถใช้งาน iOS 13 ได้ นั่นหมายความว่าตั้งแต่ iPhone 6s หรือ iPhone SE ก็ได้รับอัพเดท iOS 14 ด้วย ถือว่า Apple ใจป้ำมาก เพราะเปิดตัวไปตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว

ที่มา APPLE 

 

 

 

One Reply to “เปิดตัว iOS 14 ปรับแต่งหน้าเมนู เพิ่ม Widget , App Library

Comments are closed.