News

เปิดตัว iOS 15 ปรับแต่งแจ้งเตือนให้เข้ากับสถานการณ์ เพิ่มฟีเจอร์ Live Text

ในงาน WWDC2021 ได้ เปิดตัว iOS 15 อย่างเป็นทางการ มากับฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมาย ที่เน้นปรับเปลี่ยนของเดิมให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม เช่นการแจ้งเตือนที่รวมเป็นกลุ่มได้ พร้อมกับตั้งค่าแจ้งเตือนให้เข้ากับกิจกรรมที่ทำอยู่ได้ด้วยตนเอง เพิ่มฟีเจอร์ SharePlay ให้กับ Facetime ให้สามารถแชร์หน้าจอ แชร์เพลง และแชร์หนังดูพร้อมกันได้เลย จะมีอะไรอีกบ้างไปดูกันได้เลยครับ

Notifications

เปลี่ยนการแจ้งเตือนเดิม ๆ ที่ยาวเป็นหางว่าวให้สั้นนิดเดียวด้วยการจัดกลุ่มการแจ้งเตือนให้เป็นหมวดหมู่ และยังสามารถเลือกแจ้งเตือนเฉพาะที่สำคัญได้ตามสถานการณ์ตามที่เราตั้งค่าไว้ด้วยฟีเจอร์ Focus ที่สามารถ Custom ได้หลายโหมด เช่น Driving, Fitness หรือเล่นเกม เราก็สามารถปรับเปลี่ยนแจ้งเตือนตามเหตุการณ์นั้น ๆ

Facetime

เพิ่มรูปแบบ Grid View ในการคุยแบบกลุ่ม และมี Portait Mode ให้เบลอภาพพื้นหลังขณะคุยผ่าน Facetime ปรับมิติของเสียงให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น และยังรองรับ SharePlay หลายรูปแบบ ทั้ง แชร์หน้าจอ แชร์เพลงฟังแบบเป็นกลุ่ม และแชร์หนังดูพร้อมกันได้เลย ที่สำคัญยังสามารถส่งลิ้งค์ให้กับผู้ใช้งาน Android และ Windows เพื่อเข้าสู่ Facetime ได้อีกด้วย

Live Text

ฟีเจอร์ที่สามารถจับข้อความในภาพแล้วสามารถแปลงเป็นข้อความไปใช้งานได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Copy ไปใส่ Note หรือ กดที่เบอร์โทรศัพท์ในภาพ แล้วโทรได้เลย หรือกดไปที่อีเมล์ แล้วขึ้นเป็นกล่องข้อความอีเมล์ทันที หรือถ่ายกระดานหลังจบคอร์สเรียนก็สามารถแปลงเป็นข้อความลง Note ได้เลยเช่นเดียวกัน ที่สำคัญยังสามารถ Translate ได้หลายภาษา

Messages

เพิ่มฟีเจอร์ Shared With You ที่สามารถหาภาพหรือลิ้งค์ทันที โดยไม่ต้องเข้าไปค้นในข้อความ และเพิ่มฟีเจอร์ Photo Collections ให้ดูภาพได้หลายภาพในแอพ Messages และเพิ่ม Memoji รูปแบบใหม่

Photo

ฟีเจอร์ Interactive Memories แบบใหม่ ทำให้การสร้างเป็นอัลบั้มภาพและวิดีโอพร้อมกับใส่เพลงจาก Apple Music ได้อัตโนมัติ พร้อมมีฟิลเตอร์ต่าง ๆ ให้เลือกไว้ลงสตอรี่ไอจีได้อย่างรวดเร็ว

Safari

ปรับดีไซน์ New tab bar และ Tab Groups ใหม่ ให้สะดวกกับการใช้งานมีเดียว

Maps

เพิ่มรูปแบบแผนที่ให้เป็น 3D ที่ใช้งานง่ายขึ้น เพราะกับรองรับ Night Mode ซึ่งยังไม่รองรับประเทศไทย

Health

เพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามและสรุปผลสุขภาพมาขึ้น สามารถแชร์กับครอบครัวได้

iPhone ที่จะได้รับอัพเดท iOS 15 มีรายชื่อดังนี้

สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกนักพัฒนาโปรแกรมของ Apple สามารถอัพเดท iOS 15 เวอร์ชันนักพัฒนาได้แล้ว และผู้ที่อยากลองใช้งาน iOS 15 Beta จะปล่อยให้อัพเดทในเดือนหน้า และ iOS 15 ตัวสมบูรณ์นั้นจะปล่อยให้อัพเดทอย่างเป็นทางการในช่วงที่ iPhone 2021 วางจำหน่าย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Apple