Special Article

ทำไมยอดขาย iPhone ถึงแย่ลงเรื่อย ๆ

ช่วงนี้ Apple สถานการณ์กำลังจะแย่ จากยอดขาย iPhone ที่รายงานเผยเป็นเสียงเดียวกันว่า มียอดขายที่ไม่ดีนัก จากเหตุผลหลาย ๆ อย่าง มีอะไรบ้างเราเลยสรุปมาให้แบบเข้าใจง่าย ๆ 5 ข้อ (ไม่พิมเยอะ เจ็บนิ้ว) ไปดูกันเลย

1. ราคาแพงมากเว่อร์วังอลังการดาวล้านดวง 
ถือเป็นเหตุผลหลักเลยก็ว่าได้ เพราะราคาแพงมากขึ้น ทำให้ความรู้สึกที่อยากซื้อน้อยลงไปด้วย

2. เทคโนโนลีเดิม ๆ จนเป็นผู้ตามนวัตกรรม
ในอดีตที่ผ่านมา เมื่อ iPhone รุ่นใหม่เปิดตัว เชื่อว่าหลายคนคง อดหลับอดนอนกัน ตีหนึ่ง ตีสอง เพราะรอดู iPhone รุ่นใหม่ที่ถือเป็นผู้นำเทรนด์เทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนที่ว้าวไปตาม ๆ กัน แต่ปัจจุบันคู่แข่งได้พัฒนาไปไกลมากแล้ว จนทำให้ iPhone เป็นผู้ตามไปแล้วในหลาย ๆ ฟีเจอร์ จึงทำให้ iPhone รุ่นใหม่ไม่ได้น่าซื้อเหมือนเมื่อก่อน 

(แอบคิดถึง Steve Jobs)

3. คู่แข่งมาแรง พัฒนาแบบก้าวกระโดด
ปัจจุบันแบรนด์สมาร์ทโฟนต่างพากันพัฒนาอย่างรวดเร็ว เปิดตัวรุ่นใหม่กันแบบรัว ๆ พร้อมกับนวัตกรรมใหม่ชนิดที่ตามกันแทบไม่ทันเลยทีเดียวที่สำคัญยังมีราคาที่ถูกกว่ามาก จนทำให้ iPhone ได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ

4. รุ่นเก่ายังคงใช้ได้ดี
หนึ่งในข้อดีของ iPhone ที่เป็นจุดเด่นเลยก็คือความทนทาน และความต่อเนื่องของการอัพเดทระบบปฏิบัติการ ทำให้ iPhone รุ่นเก่า ๆ ยังคงใช้งานได้แบบลื่น ๆ ซึ่งข้อดีข้อนี้เป็นผลดีของผู้บริโภค แต่เป็นผลเสียของ Apple เพราะทำให้ไม่มีความจำเป็นที่ต้องซื้อรุ่นใหม่เลย

5. กั๊กเก่ง ทั้งสเปค และของแถม
ข้อนี้ทำเอาสาวกหลายคนหัวร้อนและผิดหวังไปตาม ๆ กัน เพราะนอกจากราคาวางขายที่แพงมาก ๆ แล้ว ยังกั๊กของแถมในกล่องที่ควรแถมมาให้อีก ไม่ว่าจะเป็นอะแด็ปเตอร์แปลงเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ที่แต่ก่อนแถมให้ แต่ตอนนี้ไม่แถมแล้วเฉยเลย หรือ หัวชาร์จแบบ Fast Charging ที่ควรจะแถมให้เป็นอย่างมาก หรือเคสใสแบบพื้นฐานก็ยังดี แต่ทั้งหมดนี้ ต้องซื้อเพิ่มเองนะจ้ะ หรือรุ่นที่ Apple ตั้งความหวังไว้มากอย่าง iPhone XR นั้นก็กั๊กสเปคมาซะจนไม่น่าซื้อเลย เมื่อเทียบกับราคา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.