Special Article

วิวัฒนาการของ S Pen ปากกาอัจฉริยะที่ทำได้มากกว่าการขีดเขียน

ปากกา S Pen ของ Samsung เป็นอีกหนึ่งในไอเทมที่หลายคนชื่นชอบและใช้เป็นปัจจัยในการตัดสินใจซื้อมือถือ ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถทำได้ตั้งแต่การเขียน , สั่งการระยะไกล และปลดล็อกมือถือก็สามารถทำได้ แต่ใครจะรู้ว่าปากกา S Pen รุ่นแรกทำอะไรต่อมิอะไรไม่ได้มากเท่ารุ่นนี้ และการเดินทางของ S Pen อุปกรณ์เล็กๆ ในมือถือ Samsung จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย

Samsung Galaxy Note

เริ่มที่ปากกาของ samsung Galaxy Note ตัวแรก ได้ปากการที่ผลิตโดย Wacom ซึ่งมีคุณสมบัติที่ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ก็สามารถใช้งานได้ทันที มีรูปร่างหรู ใช้การเก็บปากกาในตัวเครื่องแบบเสียบใว้ปกติ

Samsung Galaxy Note II

S Pen ใน Samsung Galaxy Note II จะมีกาเพิ่มการรองรับระดับการกด 1,024 ระดับ และออกแบบให้กระชับมือมากขึน

Samsung Galaxy Note 3

S Pen ใน Samsung Galaxy Note 3 จะเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ที่เหมือนในปัจจุบัน และยังเป็นรุ่นแรกที่เปลี่ยนหัวปากกาได้อีกด้วย

Samsung Galaxy Note 4 / Note Edge

S Pen ใน Samsung Galaxy Note 4 และ Samsung Galaxy Note Edge มีการเพิ่ม texture ให้ปากกา และออกแบบให้จับถนัดมืออีกด้วย

Samsung Galaxy Note 5

S Pen ใน Samsung Galaxy Note 5 เป็นครั้งแรกที่กดตูดปากกาได้ และยังทำสีปากกาให้เหมือนสีตัวเครื่องเป็นรุ่นแรก

Samsung Galaxy Note 7 / Note FE

S Pen ใน Samsung Galaxy Note 7 / Note FE พัฒนาแรงกดที่รับได้มากถึง 4,096 ระดับ และมีการปรับปรุงค่าความหน่วงของปากกาให้น้อยลง ทำให้เขียนได้ดีขึ้น แถมยังกันฝนได้อีก ไม่หวั่นแม้โดนละอองน้ำ และมีฟีเจอร์ส่องไปที่ตัวอักษรให้แปลภาษาต่างประเทศได้อีกด้วย

Samsung Galaxy Note 8 Series

S Pen ใน Samsung Galaxy Note 8 ขนาดหัวปากกามาในขนาดเล็กลงกว่ารุ่นก่อนที่ 0.7 mm รองรับแรงกดถึง 4,096 ระดับ เขียนแม่นยำกว่าเดิม และสามารถใช้งานในน้ำได้เลย

Samsung Galaxy Note 9 Series

S Pen ใน Samsung Galaxy Note 9 เริ่มมีการใช้บลูทูธในการควบคุมการทำงานต่างๆ เช่น เล่น/หยุดเพลง หรือกดเพื่อเลื่อนภาพในแกลเลอรี่ไปยังภาพถัดไป และค่าความหน่วงของปากกาลดลงจากเดิมลงไปมาก นอกจากนี้ยังมีสีสันของตัวมากกาที่สะดุดตา และน่าสนใจมากๆ อีกหนึ่งรุ่นเลย

Samsung Galaxy Note 10 Series

จากกระแสการใช้งานปากกาS Pen ใน Samsung Galaxy Note 9 Series ทำให้ Samsung เห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาฟีเจอร์ในการควบคุมการทำงาน จนใน Samsung Galaxy Note 10 เริ่มมีการควบคุมการทำงานโดยใช้ท่าทางการแกว่งปากกาของเรา หรือเรียกว่า Air Action เช่น ปัดขึ้นก็สลับกล้อง หรือปัดลงเพื่อลดเสียงในการดูหนังเป็นต้น

Samsung Galaxy Note 20 Series

S Pen ใน Samsung Galaxy Note 20 มีการปรับปรุงที่หลากหลายรวมถึงเทคโนโลยี AI ที่ช่วยให้การทำนายพิกัดแม่นยำยิ่งขึ้น รวมถึงเซ็นเซอร์ไจโรและมาตรวัดความเร่งที่ได้รับการปรับปรุงเข้าด้วยกันเพื่อรองรับประสบการณ์การเขียนด้วยลายมือและการวาดภาพที่สมจริงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ความหน่วงบนปากกา S-Pen ของ Galaxy Note20 Ultra ลดลงเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับ Note10 ทำให้การตอบสนองแบบนี้ช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การเขียนที่เหมือนจริงมากขึ้น

Samsung Galaxy S21 Ultra

ถือว่าเป็นปากกา S Pen ตัวแรกที่รองรับการใช้งานในมือถือ S Series S Pen ใน Samsung Galaxy S21 Ultra ลดค่าความหน่วงของปากกาเหลือ 9 ms เท่านั้น และยังใช้งานการ Air Action ที่มากและหลากหลายขึ้นอีกด้วย

Samsung Galaxy S22 Ultra

และแล้วก็ถึงมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดจากทาง Samsung ที่คราวนี้เลือกใช้ดีไซน์ตัวเครื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Note Series S Pen ใน Samsung Galaxy S22 Ultra ลดค่าความหน่วงของปากกาเหลือ 2.8 ms พร้อม AI ที่เข้ามาช่วยให้การเขียนดีขึ้น

S Pen รุ่นอื่นๆ

นอกจากนี้ S Pen Fold Edition ของ Samsung Galaxy Z Fold 3 เป็นปากกาตัวแรกที่ถูกออกแบบให้ใช้งานกับจอกระจก Ultra Thin Glass ซึ่งมีความบอบบางเป็นพิเศษ และปากกาที่รองรับทั้งจอกระจกปกติและ Ultra Thin Glass ก็คือ S Pen Pro ที่สามารถสลับโหมดในการใช้งานได้อีกด้วย