Special Article

ส่องเทรนด์สมาร์ทโฟนปี 2020 เข้าสู่ยุค 5G นวัตกรรมเรื่องกล้อง และหน้าจอยังไปได้อีก

 

ในปีที่แล้ว 2019 เทรนด์สมาร์ทโฟนหน้าจอไร้ติ่ง ไร้รู ด้วยกล้องสไลด์มาแรง ตามมาด้วยสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ กล้องหลัง Quad Camera และหน้าจอ 90Hz ราคาจับต้องได้ง่ายขึ้น ล่าสุดเข้าสู่ปี 2020 มีนวัตกรรมอะไรมาใหม่ที่จะอยู่บนสมาร์ทโฟนบ้าง เราจะมาอัพเดทเทรนด์สมาร์ทโฟน 2020 ให้ทราบกัน ไปดูกันเลยจ้า

นวัตกรรมกล้องใต้หน้าจอ

กล้องสไลด์ขึ้นลงได้หลบไป เมื่อในปี 2020 นวัตกรรมซ่อนกล้องแบบใหม่จะมาแทนที่ ซึ่งมีข้อดีกว่าหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นประหยัดพื้นที่ภายใน ทำมาตรฐานกันน้ำได้ง่ายขึ้น และมีความทนกว่ากล้องสไลด์ หลักการทำงานง่าย ๆ เลยคือใช้จอโปร่งแสง นำเซ็นเซอร์กล้องไว้ใต้จอ เมื่อใช้งานกล้องหน้า หน้าจอก็โปร่งแสงบริเวณกล้อง ทำให้กล้องหน้าที่อยู่ใต้จอทำงานได้ปกติ โดยล่าสุดทาง OPPO เองก็ได้เผยตัวเครื่องต้นแบบให้ได้สัมผัสกันเลยตามวิดีโอด้านล่าง และเราก็ไปลองเล่นมาแล้ว ซึ่งมันสามารถใช้งานได้จริง รอเพียงวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการเท่านั้น คาดว่าจะได้ใช้งานกันในปีนี้

 


 

หน้าจอ 120Hz

ปีที่ผ่านมา มีการนำเทคโนโลยีหน้าจอ 90Hz มาใช้งานบนสมาร์ทโฟนกันหลายรุ่น ล่าสุดในปี 2020 เตรียมขยับเฟรมเรทไปเป็น 120fps ให้ใช้งานกันแบบลื่น ๆ ฟิน ซึ่งจากรายงานจะมี iPhone 12 รุ่นท็อปสุด จะใช้หน้าจอ 120Hz โดยมีชื่อหน้าจอของตนเองว่า Pro Motion ส่วนเรือธงรุ่นอื่น ๆ ก็จะใช้หน้าจอ 120Hz เช่นเดียวกันคือ Samsung Galaxy S11 Series , OnePlus 8 Pro และ Huawei P40 Pro สำหรับคนที่สงสัยว่าหน้าจอปัจจุบัน 60Hz ที่หลายคนใช้งานกันอยู่ กับหน้าจอ 120Hz แตกต่างกันอย่างไร ดูได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยจ้า


 

การกลับมาของ “กล้องหน้าเจาะรู”

ในปีที่ผ่านมา เป็นปีของการซ่อนกล้องหน้าเพื่อให้หน้าจอไร้ติ่ง ไร้รู ไร้รอยบาก ด้วยนวัตกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น POP-UP หรือ สไลด์แม่เหล็ก แต่ดูเหมือนนวัตกรรมกล้องสไลด์จะไม่ได้ไปต่อ เมื่อสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวรุ่นใหม่ ที่มีชื่อต่อจากรุ่นเดิม มากับกล้องเจาะรูกันหมด อาจจะเป็นเพราะว่าการใช้กลไกกล้องสไลด์ทำให้เปลืองพื้นที่ภายในสำหรับกลไกเลื่อนขึ้นเลื่อนลง ต้นทุนสูงจากชิ้นส่วนที่เพิ่มขึ้น ความคงทนในระยะยาว และคุณสมบัติกันน้ำ ไม่ดีเท่ากล้องเจาะรู ในปี 2020 เราจึงจะเห็นกล้องหน้าเจาะรูเปิดตัวกันหลายรุ่น


 

กล้องหลัง Penta Camera (5 ตัว)

ปีที่แล้วสมาร์ทโฟนมากับกล้องหลัง Quad Camera หรือ 4 กล้องนี่ว่าเยอะแล้ว ปีนี้ยัดกล้องหลังมาให้ถึง 5 ตัวเลยจ้า ซึ่งกล้อง 5 ตัวนี้ ประกอบไปด้วย กล้องหลัก, กล้องซูม, กล้องมุมกว้าง, กล้องระยะใกล้ และ TOF 3D Camera ไว้ให้ใช้กันแบบครบทุกสถานการณ์ ซึ่งปีนี้เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟน Penta Camera หลายรุ่น เช่น Samsung Galaxy S11+ , Huawei P40 Pro , realme 6 และ Xiaomi Mi Note 10 Pro ที่วางจำหน่ายในไทยแล้ว


 

ชาร์จไวมากขึ้น ไปสู่ 100w – 120w

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นต้องมาพร้อมกับฟีเจอร์ชาร์จไวกันหมดแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วเทคโนโลยีชาร์จแบตที่ไวที่สุดอยู่ที่ 65W บน OPPO Reno Ace ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ 4000mAh เต็ม 100% ภายใน 30 นาทีเท่านั้น ล่าสุด Xiaomi ได้เผยนวัตกรรมชาร์จเร็วช่วงปีที่แล้วในชื่อ SuperFastCharge 100w ที่สามารถชาร์จแบต 4000mAh เต็ม 100% ภายใน 17 นาทีเท่านั้น และยังมี Vivo เผยฟีเจอร์ SuperFlashCharge120w ที่สามารถชาร์จแบต 4000mAh เต็ม 100% ภายใน 13 นาที !! ในปีนี้รอดูเลยว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะมาพร้อมกับชาร์จไวระดับ 100w

 


 

ไทยเข้าสู่ยุค 5G

ในปีนี้ ประเทศไทยจะทำการเปิดประมูลคลื่นสัญญาณ 5G อย่างเป็นทางการ พร้อมให้ใช้งานกันทั่วประเทศซึ่งผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง 3 เครือข่ายก็พร้อมที่จะให้บริการอย่างเต็มที่ และสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในปีหน้า ก็จะรองรับเครือข่าย 5G กันแล้ว ซึ่งข้อดึของ 5G นั้น สรุปง่าย ๆ คือ รับส่งข้อมูล เร็วกว่า 4G 10เท่า ตอบสนองสัญญาณ ดีกว่า 4G 30เท่า รองรับเชื่อมต่อ มากกว่าเดิม 100เท่า รองรับจำนวนผู้ใช้งานต่อพื้นที่ เพิ่มขึ้น 10เท่า ใครอยากใช้สมาร์ทโฟน 5G ก็เก็บเงินรอได้เลยจ้า

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก @OnLeaks ,  @BenGeskin