Special Article

พรีวิวภาพถ่าย กล้อง OPPO Find X2 Pro กล้องสมกับค่าตัวสี่หมื่นหรือเปล่า ?

OPPO ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธง OPPO Find X2 Series และวางขายในไทยเป็นที่เรียบร้อย โดยทาง OPPO ได้จัดเต็มฟีเจอร์ทุกอย่างให้กับเรือธงรุ่นนี้ให้สมกับเป็นเรือธงจริง ๆ โดยเฉพาะในเรื่องของกล้องที่ถูกพัฒนาจากรุ่นเดิมแบบก้าวกระโดด การันตีจากคะแนน DXOMark ขึ้นนำอันดับ 1 หลังเปิดตัว แต่คะแนนก็เป็นเพียงตัวเลข วันนี้เรามาลอง พรีวิวภาพถ่าย กล้อง OPPO Find X2 Pro ตัวท็อปให้ทุกคนได้ดู มีเทียบกับเรือธงสองรุ่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องกล้องนั่นก็คือ Huawei Mate 30 Pro และ Samsung Galaxy S20 Ultra ให้ดูด้วย ไปดูสเปคกันกล้องกันเลยครับ

สำหรับรายละเอียดสเปคกล้องของ OPPO Find X2 Pro นั้น มากับกล้องหลัง 3 ตัว 

  • กล้องหลัก Wide Angle ความละเอียด 48 MP Sony IMX689 Sensor ขนาดเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.4″ รูรับแสง f/1.7 + ฟีเจอร์กันสั่น OIS + ระบบโฟกัส Omni-Directional PDAF
  • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 48 MP Sony IMX586 Sensor ถ่ายภาพมุมกว้าง 120 องศา รูรับแสง f/2.2 เป็นกล้องโหมด Ultra Marco ไปในตัว
  • กล้อง Periscope Telephoto ความละเอียด 13 MP รูรับแสง f/3.0 รองรับ Hybrid Zoom 10x และ Digital Zoom 30x + ฟีเจอร์ OIS

ฟีเจอร์เด็ด

  • ระบบโฟกัสแบบ All Pixel Omni-Directional PDAF ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างและรูปแบบเซ็นเซอร์รับภาพไมโครเลนส์ที่อัพเกรดประสิทธิภาพการโฟกัสโดยรวม นอกจากนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพการโฟกัสในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย
  • Dual Native ISO สามารถสลับระหว่าง ISO สูงและ ISO ต่ำได้โดยอัตโนมัติขึ้นอยู่กับสภาพแสง
  • โหมด Ultra Marco แบบไม่มีเลนส์ Marco ด้วยกล้อง Ultra Wide ความละเอียดสูงถึง 48MP ทำให้กลายเป็นกล้อง Marco ไปด้วยในตัว ทำให้สามารถขยายภาพของวัตถุที่มีขนาดเล็กได้ถึงแปดเท่า
  • Ultra Steady Video Pro กันสั่นที่ทำงานด้วยซอฟต์แวร์ + OIS

จากสเปคกล้องที่ให้มา ถือว่าจัดเต็มไม่แพ้แบรนด์อื่นจนทำให้ได้คะแนน Dxomark ขึ้นอันดับ 1 ไปครอง ไม่รอช้าไปดูตัวอย่างภาพถ่ายกันเลยครับ

Ultra Wide
Zoom 60x

เทียบกับ Huawei Mate 30 Pro และ Samsung Galaxy S20 Ultra

ภาพถ่ายตอนกลางคืน Night Mode

ภาพถ่ายเซลฟี่กล้องหน้า

ภาพถ่ายเซลฟี่กล้องหน้า ตอนกลางคืน

ภาพถ่ายกล้อง Ultra Wide

สรุป

พรีวิว สั้น ๆ กล้องของ OPPO Find X2 Pro นั้น ถูกพัฒนาขึ้นจากเรือธงในปีที่แล้ว (OPPO Reno 10x Zoom) แบบก้าวกระโดด มีจุดเด่นที่ ระบบ Auto Focus แบบ Omni-directional PDAF ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างและรูปแบบเซ็นเซอร์รับภาพไมโครเลนส์ที่อัพเกรดประสิทธิภาพการโฟกัสโดยรวม นอกจากนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพการโฟกัสในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยแทนการโฟกัสแบบเดิมที่เป็นแบบหาวัตถุโฟกัสที่ทำให้ภาพหลุดบ่อย ๆ การรับรายละเอียดของภาพ และสีทำได้ดีขึ้นชัดเจน การซูมถึงแม้จะซูมได้เท่ากับรุ่นเดิม แต่รายละเอียดดีขึ้น การถ่ายภาพกลางคืน Ultra Night Mode ร่วมกับกล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ก็ทำงานได้ดีขึ้น ส่วนในเรื่องเซลฟี่ อันนี้เขาขึ้นชื่อด้านนี้อยู่แล้ว ใครสายโซเชียล ฟรุ้งฟริ้งถูกใจแน่นอน ไม่ต้องแต่งเพิ่ม ถ้าถามว่ากล้องเทียบกับคู่แข่งเป็นยังไง จะบอกว่าสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นมีจุดขายในเรื่องกล้องที่แตกต่างกัน ถ้าเป็นเมื่อก่อน OPPO จะอยู่ท้ายตารางในเรื่องของกล้อง แต่กับรุ่นนี้พัฒนาขึ้นมาเยอะทั้งงานภาพถ่ายและวิดีโอ เริ่มมีสูสีคู่แข่งในบางโหมด ผลัดกันชนะในแต่ละโหมดที่สถานการณ์ไม่เหมือนกัน ก็เอาเป็นว่าสามารถเทียบกับคู่แข่งได้แล้ว แบบสูสี

ไว้รอ Huawei P40 Pro เปิดตัวมา มีโอกาสเราจะทำรีวิวแบบเต็ม ๆ เทียบกับ S20 Ultra และ Mi 10 ให้ดูกันอีกครั้ง บทความนี้เป็นแค่พรีวิวนะครับ 😀 สำหรับการทำงานในส่วนของวิดีโอที่ถูกพัฒนาขึ้นเยอะ สามารถดูได้ที่คลิปด้านล่างครับ