Reviews

รีวิว OPPO Reno4 ฟีเจอร์กล้องเยอะ สเปคเอาใจสาย Entertainment

รีวิว OPPO Reno4 ถือเป็นอีกรุ่นที่กำลังมาแรงจาก OPPO จากดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ฝาหลังไล่เฉดสี สเปคที่จัดเต็มเอาใจสาย Entertainment เต็มที่ ชิป Snapdragon 720G ที่ไม่เจอบ่อยใน OPPO ราคาหมื่นต้น ๆ และลูกเล่นกล้องที่มีให้เล่นเยอะ ในราคาเปิดตัวที่ 11,990 บาทเท่านั้น หากเทียบกับความเป็นแบรนด์ OPPO ถือว่าตั้งราคามาดี ทำให้แฟน OPPO สนใจรุ่นนี้เป็นพิเศษ เราจึงนำมารีวิวเป็นบทความให้ดูกัน ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

การออกแบบตัวเครื่อง

สำหรับสีที่เราได้มีรีวิวนั่นก็คือ Galactic Blue สีที่ได้แรงบันดาลใจจาก Galaxy ใช้เทคนิคพิเศษ Reno Glow ที่สะท้อนแสงไล่เฉดสวยงามเป็นแบบผิวด้าน ซึ่งข้อดีของสีผิวด้านคือ นอกจากจะสวยงามแล้วยังไม่เห็นเป็นรอยนิ้วมือเหมือนกับผิวกระจก แต่สัมผัสก็จะเหมือนกับพลาสติกธรรมดา

บริเวณกล้องหลังนูนออกมาเล็กน้อย เพราะตัวเครื่องนั้นบางมาก โดยมีความบางเพียง 7.7 มิลลิเมตรเท่านั้น และมากับหน้าจอขนาด 6.4 นิ้วที่มากับกล้องหน้าเจาะรูเป็นวงรีที่มุมบนซ้าย เป็นกล้อง 1 ตัว และเซ็นเซอร์ AI-enhanced Smart Sensor สำหรับตรวจสอบการเคลื่อนไหวใช้กับฟีเจอร์ต่าง ๆ  โดยรวมแล้วถือใช้งานเต็มมือดี ติดตรงที่ขอบล่างของตัวเครื่องหนาเกินไป

สำหรับขอบตัวเครื่องเล่นขอบด้วยสีเงินขัดเงาสะท้อนแสง ด้านบนตัวเครื่องมีไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวน ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่ม Power ด้านซ้ายตัวเครื่องเป็นปุ่มเพิ่มเสียง ลด เสียง และช่องใส่ซิมแบบ Triple Slot ส่วนด้านหลังตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. พอร์ตเชื่อมต่อ USb Type-C ไมค์รับเสียงสนทนา และลำโพงขับเสียงที่ตำแหน่งด้านล่างตัวเดียว

 

หน้าเมนู

OPPO Reno4 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 บน ColorOS 7.2 ที่มีลูกเล่นมากมาย UI มีหน้าตาเรียบง่าย ใช้งานสะดวก การแจ้งเตือนต่างหรือการตั้งค่าต่าง ๆ ให้ใช้งานครบ สามารถปรับเปลี่ยนธีม และพื้นหลังภาพเคลื่อนไหวแบบอลังการที่มีเฉพาะ ColorOS 7.2 การใช้งานไหลลื่นด้วยชิปประมวลผลที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ปกติ และแรมขนาด 8 GB ทำให้การสลับแอพเป็นไปได้อย่างไหลลื่น

ประสิทธิภาพ

OPPO Reno4 มากับชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 720G CPU 8 Cores Speed Up to 2.3 GHz GPU Adreno 618 ที่มีประสิทธิภาพระดับกลาง ๆ สามารถใช้งานทั่วไป เข้าเว็บไซต์ หรือเล่นโซเชียลได้อย่างลื่นไหล สำหรับการเล่นเกมหากเป็นเกมที่กราฟิกไม่หนักก็สามารถเล่นได้แบบปรับกราฟิกได้สูงสุด สามารถเล่นได้แบบลื่น ๆ แต่ถ้าเป็นเกมกราฟิกหนัก ๆ อาจจะต้องลดระดับกราฟิกลงมาหนึ่งระดับ

สำหรับชิป Snapdragon 720G ที่อยู่ใน OPPO Reno4 นั้น หากเทียบกับสมาร์ทโฟนแบรนด์ OPPO ด้วยกันเอง ชิปมีประสิทธิภาพสูงกว่า Mediatek Helio P95 และเทียบเท่ากับ Snapdragon 730G ที่อยู่ใน OPPO Reno2 ซึ่ง Reno4 ราคาเปิดตัวถูกกว่าหลายพัน จึงถือเป็นรุ่นที่จัดเต็มกับชิปประมวลผลในราคาหมื่นต้น ๆ

ผลทดสอบการเล่นเกมจากช่อง GameJaa ที่ทดสอบกับเกม ROV , PUBG Online , Call of Duty Mobile และ identity V

สำหรับการเชื่อมต่อ OPPO Reno4 รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 GHz และ 5 GHz ทำความเร็วดาวน์โหลด และอัพโหลดในความเร็วปกติของออฟฟิศ GUZAP

กล้อง

หนึ่งในเรื่องที่ OPPO Reno4 ชูเป็นจุดเด่นนั่นก็คือ เรื่องของกล้อง ซึ่งมากับกล้องทั้งหมด 6 ตัวแบ่งเป็นกล้องหลัง 4 ตัว และกล้องหน้า 2 ตัว ด้วยจำนวนกล้องที่เยอะขนาดนี้ ทำให้มีลูกเล่นของกล้องเยอะมาก

ไม่ว่าจะเป็น AI Color Portrait , Mono Chrome Video , 960fps AI Slow Motion , กันสั่น Ultra Steady Video 3.0 , Night Flare Portrait , Ultra Night Selfie , Ultra Dark Mode และ 108MP Ultra-clear Image เป็นต้น

หนึ่งในโหมดที่ชอบนั่นก็คือ AI Color Portrait ที่จะดูดสีพื้นหลังให้เป็นขาวดำ ทำให้ตัวบุคคลหรือตัวแบบนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาทันที เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่น่าสนใจ

นอกจากนั้นยังสามารถถ่ายเป็นวิดีโอได้อีกด้วย ซึ่งตัดสีเนียน และแม่นยำ แม้จะถ่ายมากกว่าหนึ่งคนก็ตาม

หากอยู่ในที่แคบ ต้องการวิวเยอะ ๆ กล้อง Ultra Wide ก็เอาอยู่ ทำงานร่วมกับ AI ทำให้สีที่ได้ออกมาสีสันสดใส โดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม เหมาะมากสำหรับคนที่ถ่ายแล้วพร้อมอัพโซเชียลทันที

สำหรับกล้องหน้า OPPO ขึ้นชื่อในเรื่องเซลฟี่อยู่แล้ว จากกล้องหน้าความละเอียดถึง 32MP ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาคมชัด และ AI Beauty ที่ทำถูกใจสายโซเชียลอย่างแน่นอน

สำหรับภาพวิวก็จาก AI ที่มีหลายโหมด ปรับแต่งสีโดยตามอัตโนมัติ ให้สีสันเป็นที่พอใจ HDR ทำงานกลางแจ้งได้ดี ประมวลผลได้เร็ว กดชัตเตอร์ได้ต่อเนื่อง แต่สำหรับใครที่ชอบสีธรรมชาติ แนะนำให้ปิด AI จะได้โทนสีที่ปกติมากกว่าเปิด AI

กล้อง Ultra Wide

สรุป OPPO Reno4 เหมาะกับใคร 

OPPO Reno4 เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์โดดเด่นไปในทาง Entertainment ที่ใช้สมาร์ทโฟนในด้านความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นดูซีรี่ส์ที่ตอบโจทย์ด้วยหน้าจอ AMOLED สีสันสดกว่าจอ สีดำคมกว่าจอ IPS ดู Netflix ได้ มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.ให้ด้วย กล้องที่มีลูกเล่นเยอะมาก ถูกใจสายคาเฟ่ด้วยโทนสีที่สดใส สามารถอัพโซเชียลได้เลยโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม แถมมีหลายกล้องให้ใช้ทุกสถานการณ์ ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นพร้อมฝาหลังไล่เฉดแบบพิเศษที่ดูดีกว่าในรูป เป็นรอยนิ้วมือได้ยาก ชิปประมวลผลที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบาย เล่นเกมกราฟิกปกติได้ลื่น ๆ ทุกเกม และแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้เต็มวัน พร้อมชาร์จไว 30w ในราคา 11,990 บาท มีศูนย์บริการทั่วประเทศ น่าจะเป็น OPPO รุ่นที่ขายดีมาก ๆ อีกรุ่นหนึ่ง

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยจ้า

ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ OPPO