Reviews Special Article

แกะกล่อง Huawei OptiXstar Wi-Fi 6 Pro ONT ที่ 3BB มอบให้ลูกค้าใช้งานฟรี !

คงต้องบอกว่าหมดยุค Wireless AC (Wi-Fi 5) เราเตอร์แบบเดิมๆ ที่เคยใช้งานกันมาหลายปีแล้ว เพราะตอนนี้มีเทคโนโลยีไร้สายถูกอัพเกรดเป็นไวไฟเจเนอร์เรชั่นใหม่ คือ Wireless AX หรือ Wi-Fi 6 นั่นเอง ที่เกิดมาเพื่อให้รองรับอุปกรณ์เชื่อมต่อที่สมัยนี้เป็น AX กันหมดแล้ว เพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพแตะระดับ 1 Gbps นับว่า 3BB เป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทยที่มอบเราเตอร์รุ่นใหม่ให้กับลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม เราจึงมา แกะกล่อง Huawei OptiXstar Wi-Fi 6 Pro ONT ที่ให้ลูกค้า 3BB อัพเกรดฟรี ! ให้ชมประสิทธิภาพกัน

  • รองรับ MU-MIMO ในขาดาวน์โหลดเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้
  • ขยายแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้นสูงสุด 160MHz
  • ลด Latency จากการย่นระเวลาในการรับส่งด้วย OFDMA
  • สปีดเร็วขึ้น 25% ด้วยมาตรฐาน 1024QAM

Wi-Fi 6 เป็นมาตรฐานใหม่ที่พัฒนาจากข้อด้อยของ Wi-Fi 5 โดยเพิ่มฟังก์ชั่นรองรับ MU-MIMO ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลไปหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้ ลดปัญหาเน็ตสะดุดจากการดึงสัญญาณ ความเร็วเพิ่มขึ้น 25% จากเดิม ทำให้สามารถทำความเร็วได้ใกล้เคียงแพ็กเกจระดับกิกกะบิตโดยไม่ต้องใช้สายแลน นอกจากนี้ยังช่วยขยายแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้นตั้งแต่ 40MHz/80MHz/160MHz เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ตอบรับอุปกรณ์ไร้สายที่ทันสมัยที่จะมีมากขึ้นในอนาคต

เราเตอร์ 2×2 Huawei OptiXstar Wi-Fi 6 Pro ONT รุ่นนี้มี 2 เสา มีไฟบอกสถานะอินเทอร์เน็ตด้านหน้า เมื่อมาดูด้านหลังจะมีช่องเสียบสายโทรศัพท์ พร้อมกับช่องเสียบสาย LAN ถึง 4 ช่อง พร้อมช่องระบายอากาศด้านหลัง มี Port USB, DC Adaptor และสวิตซ์เปิดปิดเราเตอร์และช่องเสียบสายไฟเบอร์ ซึ่งสเปคค่อนข้างเพียงพอกับการใช้งานของลูกค้าทั่วไปโดยไม่ต้องซื้อเราเตอร์ตัวอื่นมาทำ Bridge Mode ให้ยุ่งยาก โดยจะมีสีขาวและสีดำ และในบางพื้นที่จะได้รับเป็น Fiber Home รุ่น HG6245N ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน

การทำ Speed Test โดยใช้เราเตอร์ Wi-Fi 6 จะทดสอบโดยใช้อินเทอร์เน็ต GIGA Fiber ความเร็ว 1Gbps/100 Mbps โดยการทดสอบความเร็วจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การทดสอบระยะทางในการกระจายสัญญาณ กับการทดสอบกับรูปแบบการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์เชื่อมต่อที่แตกต่างกัน ดังนี้

ทดสอบสปีดกับคอมพิวเตอร์ด้วยสายแลน ผลก็ตามคาดความเร็วใกล้เคียงกับความเร็ว 1Gbps อยู่แล้ว

สำหรับ Huawei P40 Pro ที่ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 นั้นก็ทำความเร็วในการดาวน์โหลดเต็มสปีดที่ความเร็วใกล้เคียง 1Gbps เมื่อทำการทดสอบใกล้กับ Router ตัวปล่อยสัญญาณ แล้วถ้าขึ้นไปชั้น 2 ที่มีผนังกั้นจะเป็นยังไง ผลคือความเร็วจะดร็อปลงมาอยู่ที่ 350 Mbps ไปดูเครื่องที่รองรับ Wi-Fi 5 กันบ้าง

สำหรับ iPhone Xs นั้นรองรับ Wi-Fi 5 สามารถทำสปีดดาวน์โหลดได้ที่ 640 Mbps เท่านั้น ถึงแม้จะใช้แพ็คเกจที่ความเร็ว 1Gbps ก็ตาม และความเร็วสำหรับการทดสอบในชั้น 2 อยู่ที่ 290 Mbps ช้ากว่าเครื่องที่รองรับ Wi-Fi 6 อย่างชัดเจน

จากการทดสอบจะเห็นว่าความเร็วที่ได้จะใกล้เคียงกันคือเทียบเท่า 1 Gbps ทั้งดาวน์โหลดและอัพโหลด ทั้งนี้นอกจากจะมีตัวส่งสัญญาณ Wi-Fi 6 ที่ดีแล้ว ต้องมีตัวรับสัญญาณที่ดีด้วย ทั้งคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือก็ควรรองรับ Wi-Fi AX เพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้น  Wi-Fi 6 นี้เป็นเราเตอร์จัดเต็มระดับ GIGA โดย 3BB นำเราเตอร์ Wi-Fi 6 มาให้บริการฟรีกับทุกแพ็กเกจแล้วเพื่อที่ลูกค้าสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับลูกค้าที่ใช้ เราเตอร์รุ่นเก่าที่ใช้แพ็คเกจความเร็วระดับ 1 Gbps และต้องการจะเปลี่ยนเป็นเราเตอร์ Wi-Fi 6 สามารถติดต่อ 3BB Shop หรือ 3BB Contact Center 1530 ได้โดยไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 3BB