Special Article

อัพเดท ! สมาร์ทโฟนพร้อมใช้ 5G ในไทย ราคาถูกสุดอยู่ที่ 22,990 บาท

5G เริ่มเข้ามามีบทบาทในไทยมากขึ้นแล้ว หลังจากแต่ละเครือข่ายเริ่มเปิดบริการ 5G ขยายพื้นที่เรื่อย ๆ  ซึ่งนอกเหนือจากความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ยังสามารถสตรีมเกม หรือใช้บริการคลาวด์ได้รวดเร็ว เตรียมรองรับเทคโนโลยี AR, VR หรือ Internet of Things ที่กำลังมาในอนาคต ซึ่ง สมาร์ทโฟนพร้อมใช้ 5G ในไทยในตอนนี้ แบบพร้อมใช้งาน คือ Huawei ทั้งสามรุ่น นั่นก็คือ Huawei Mate 30 Pro 5G , Huawei P40 และ Huawei P40 Pro ส่วนรุ่นอื่นต้องรออัพเดทอีกครั้ง

5G ในเวลานี้ที่เพิ่งเริ่มเปิดทดลองใช้ เนื่องจากไทยถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ได้นำร่องทดลองใช้ระบบ 5G ก่อนใคร เทคโนโลยีนี้จึงถือว่าใหม่กับเกือบทุกภูมิภาคทั่วโลก ดังนั้นอุปกรณ์ที่จะรองรับสัญญาณ 5G จึงยังมีไม่มาก หรือที่มีก็อาจจะยังไม่พร้อมรองรับอย่างเต็มรูปแบบ รุ่นที่จะมีส่วนใหญ่ก็ต้องเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงรุ่นท็อปซึ่งราคาสูง แต่สำหรับ มีรุ่นเริ่มต้นที่รองรับ 5G นั่นก็คือ Huawei P40 ที่มีราคาอยู่ที่ 22,990 บาทเท่านั้น ถือเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่รองรับ 5G ราคาถูกสุดในไทยในตอนนี้ ให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงและสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ได้อย่างเต็มที่ในราคาเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟน 4G เท่านั้น

Huawei P40 Series ที่เปิดตัว ตั้งแต่ Huawei P40, Huawei P40 Pro ไปจนถึง Huawei P40 Pro Plus ใช้ชิป Kirin 990 5G ที่เพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผลข้อมูลและกราฟฟิคขึ้นหลายเท่า พร้อมรวมเอาโมเด็ม 5G ไว้ภายในชิปเซ็ต แตกต่างจากสมาร์ทโฟนอื่นที่มีโมเด็ม 5G และชิปเซ็ต แยกกันการรวมโมเด็มเข้าไว้ในชิปเซ็ต ทำให้การประมวลผลรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และลดการใช้พลังงาน เพราะข้อมูลไม่ต้องเดินทางจากโมเด็มไปที่ชิปเซ็ต จึงทำให้เครื่องร้อนช้า ปกติเมื่อเราเชื่อมต่อเน็ตความเร็วสูง หรือเล่นเกม โหลดไฟล์ข้อมูลใหญ่ๆ จากคลาวด์ เครื่องจะร้อนเร็วและแบตเตอรี่จะลดเร็ว การรวมโมเด็มเข้าไว้ในชิปเซ็ตจะช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดข้างต้น นอกจากนี้ Huawei P40 Series ยังรองรับ Wi-Fi 6 Plus และเป็น ระบบสองซิมการ์ดที่รองรับ 5G ได้ทั้งสองซิมการ์ดและรองรับ  5G ผ่านซิมดิจิทัล หรือ eSim อีกด้วย

Huawei P40 Series รองรับ 5G ทุกย่านความถี่ เนื่องจากแต่ละผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ต่างก็เลือกใช้ย่านความถี่ที่ต่างกันตามผลการประมูล สมาร์ทโฟนที่สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างครบถ้วนทุกอย่างความถี่ ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่า เมื่อเปิดใช้บริการ 5G ผ่านเครื่องแล้วจะสามารถใช้งานได้ด้วยความเร็วระดับ 5G จริงๆด้วยความสามารถการประมวลผลถึง 20 Gbps และการตอบสนองที่เร็วขนาด 1 Ms

HUAWEI P40 Series วางจำหน่ายแล้วอย่างเป็นทางการในประเทศไทยด้วยกัน 2 รุ่นคือ HUAWEI P40 5G ราคา 22,990 บาท และ Huawei P40 Pro เปิดราคา 31,990 บาท มีให้เลือก 3 สี คือ Silver Frost, Blush Gold และ Deep Sea Blue โดยจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 นี้ บนช่องทางออนไลน์ของร้านค้าที่ร่วมรายการสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ https://consumer.huawei.com/th/campaign/p40/